Kích Thước Sân Cầu Lông Tiêu Chuẩn – Đánh Đơn Và Đánh Đôi

Kích Thước Sân Cầu Lông Tiêu Chuẩn – Đánh Đơn Và Đánh Đôi

Cầu lông là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất hiện nay, thu hút đông đảo người tham gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn quốc tế chính xác là bao nhiêu.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho vợt thủ những thông số thú vị về bộ môn này, mọi người hay cùng theo dõi nhé!

Vì sao cần có quy định về các kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn?

Vì sao cần có quy định về các kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn
Vì sao cần có quy định về các kích thước sân cầu lông đánh đôi

Chơi cầu lông có hai hình thức là cầu lông thể thao và cầu lông thi đấu. Với những ai đánh cầu với mục đích thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe là chính thì không cần thiết phải có một sân có kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn. Nhưng khi đã tham gia tập luyện để thi đấu thì kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn là điều vô cùng quan trọng.

Nguyên nhân là vì khi kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn sẽ giúp các trận đấu thể thao chuyên nghiệp được đảm bảo tính công bằng. Đồng thời, trong một số trường hợp, đây còn là yếu tố giúp hội đồng ban giám khảo quyết định được đội chiến thắng một cách công tâm nhất.

Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn – Thông số quan trọng trong vũ cầu

Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn là những kích thước đã được yêu cầu theo quy định mà bất kỳ giải đấu nào cũng phải tuân thủ. Dưới đây là những thông số quan trọng liên quan mà các vợt thủ theo con đường thi đấu chuyên nghiệp nên nắm rõ để không bị phạm lỗi.

Kích thước sân cầu lông đôi- Thông số quan trọng trong vũ cầu

Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn phụ thuộc vào hình thức thi đấu của từng trận là đánh đơn hay đánh đôi. Theo quy định của Liên đoàn Cầu lông Thế giới thì mặt sân cầu lông đơn có kích thước tiêu chuẩn như sau:

  • Tổng chiều dài sân cầu lông đơn: 13,4 mét.
  • Chiều rộng sân cầu lông đơn: 5,18 mét, kích thước này không tính 2 bên đường biên.
  • Đường chéo sân cầu lông đơn: 14,3 mét.

Tương tự như sân đơn, sân cầu lông đôi cũng có hình chữ nhật nhưng kích thước sân cầu lông đánh đôi đạt chuẩn thì rộng hơn. Vì chiều rộng sân cầu lông đôi tiêu chuẩn tăng nên đường chéo mặt sân cũng sẽ tăng, cụ thể như sau:

  • Tổng chiều dài sân cầu lông đánh đôi tiêu chuẩn: 13,4 mét.
  • Chiều rộng sân cầu lông đôi: 6,1 mét.
  • Đường chéo mặt sân đôi: 14,7 mét.

Diện tích sân cầu lông tiêu chuẩn được quy định như thế nào?

Diện tích sân cầu lông tiêu chuẩn cũng được Liên đoàn Cầu lông Thế giới tính toán kỹ càng và quy định rất cụ thể theo luật cầu lông cơ bản. Mặt sân cầu lông tiêu chuẩn có hình chữ nhật với chiều dài là 13,4 mét; chiều rộng 5,18 mét (chiều rộng đối với sân đơn tiêu chuẩn) và 6,1 mét (chiều rộng đối với sân đôi tiêu chuẩn).

Như vậy, tùy vào kích thước cụ thể thì diện tích mặt sân cầu lông tiêu chuẩn là 81,74 mét vuông (diện tích sân đôi) và 69,412 mét vuông (diện tích sân đơn). Chiều dài và chiều rộng của sân cầu lông tiêu chuẩn sẽ phụ thuộc vào số người thi đấu trên sân đó.

Lưới cầu lông tiêu chuẩn cao bao nhiêu theo quy định quốc tế?

Lưới cầu lông tiêu chuẩn cao bao nhiêu cũng là câu hỏi mà rất nhiều vợt thủ chuyên nghiệp thắc mắc. Lưới cầu lông tiêu chuẩn có chiều dài ngang sân là 6,7 mét, độ rộng 0,76 mét, đỉnh lưới được nẹp bằng nẹp trắng.

Lưới cầu lông cao bao nhiêu ? lưới cầu lông tiêu chuẩn cao bao nhiêu
Lưới cầu lông tiêu chuẩn cao bao nhiêu theo quy định quốc tế?

Chiều cao của lưới tính từ đỉnh đến mặt đất là 1,524 mét đối với khu vực giữa sân, còn 2 bên biên thì cao 1,55 mét. Ngoài ra, mắt lưới tiêu chuẩn chỉ được nằm trong khoảng từ 15mm đến 20mm và phải đảm bảo không có khoảng cách giữa lưới và cột căng lưới.

Chiều dài sân cầu lông tiêu chuẩn theo quy định quốc tế bằng bao nhiêu?

Chiều dài sân cầu lông được quy định giới hạn bên trong đường biên ngang và đường biên dọc. Cho dù là sân đánh đơn hay sân đánh đôi thì chiều dài sân vẫn là 13,4m, tuy nhiên chiều rộng sẽ thay đổi linh hoạt.

Cụ thể, khi đánh đơn thì chiều rộng sân cầu lông được tính là đường biên ngang thứ hai tính từ ngoài vào. Đây là thông tin quan trọng mà bất kỳ vợt thủ chuyên nghiệp nào cũng nên biết để tránh bị bỡ ngỡ, lúng túng khi thi đấu.

Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn phải có những đường kẻ nào?

Sân cầu lông tiêu chuẩn gồm có 5 đường kẻ chính là baseline, doubles sideline, center line, short service line và long service line. Để phân biệt với màu nền của mặt sân thì đường kẻ sẽ có màu vàng hoặc màu trắng, độ dày khoảng 4cm.

kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn phải có những đường kẻ nào?
Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn phải có những đường kẻ nào

Trong đó, baseline là đường song song và cách xa lưới cầu lông nhất, center line là đường vuông góc với baseline giúp quy định vị trí giao cầu. Doubles sideline là đường song song với center line và là đường giới hạn chiều ngang của sân cầu lông tiêu chuẩn. Short service line và long service line lần lượt là vạch giao cầu ngắn và vạch giao cầu dài.

Quy cách thiết kế và xây dựng một sân cầu lông tiêu chuẩn

Quy cách thiết kế và xây dựng một sân cầu lông bài bản
Quy cách thiết kế và xây dựng một sân cầu lông tiêu chuẩn

Bên cạnh kích thước tiêu chuẩn thì sân cầu lông còn có những quy cách giúp xây dựng một mặt sân bài bản. Cụ thể các yêu cầu thiết kế mặt sân tiêu chuẩn là gì, tất cả sẽ được liệt kê ngay sau đây.

  • Nền sân cầu lông thường là màu xanh dương hoặc xanh lá cây, được tạo nên từ gỗ cứng hoặc thảm cao su tổng hợp.
  • Bất kỳ sân cầu đạt chuẩn nào cũng phải có hai trụ cầu lông cao khoảng 1,55 mét được đặt ngay tại đường biên đôi.
  • Phạm vi của sân cầu tiêu chuẩn được tính từ mép ngoài cùng của đường biên bên này đến mép ngoài cùng của đường biên bên kia.

Lời kết

Trên đây là những thông số quan trọng về kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn đánh đôi và dien tich san cau long mà bất kỳ tay vợt chuyên nghiệp nào cũng nên biết.

Mong rằng thông qua bài viết này từ slembvn, bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức thú vị và bổ ích liên quan đến bộ môn cầu lông tiêu chuẩn tuyệt vời này.

Tìm hiểu thêm: Kĩ Thuật Đánh Cầu Lông Cơ Bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *