Hướng Dẫn Kỹ Thuật Đánh Cầu Lông Cơ Bản Đến Nâng Cao Cho Người Mới Chơi

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Đánh Cầu Lông Cơ Bản Đến Nâng Cao Cho Người Mới Chơi

Bên cạnh đá bóng thì cầu lông cũng là một trong những bộ môn thể thao rất được yêu thích và ưa chuộng. Cách đánh cầu lông nhìn thì có vẻ đơn giản, dễ dàng nhưng thực chất lại đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật.

Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn đọc những kỹ thuật đánh cầu lông tiếng Việt cơ bản đến nâng cao, hãy cùng slembvn theo dõi nhé!

Kỹ thuật đánh cầu lông tiếng Việt: cách cầm vợt cơ bản

Kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhất trong luật cầu lông mà người chơi bình thường hay vợt thủ chuyên nghiệp cũng đều phải biết đó là cách cầm vợt cầu lông. Chỉ khi cầm vợt đúng cách thì người chơi mới có thể kiểm soát và điều khiển được hướng đi của quả cầu. Đồng thời, điều này còn giúp hạn chế tối đa nguy cơ bị chấn thương, trật khớp cổ tay.

Kỹ thuật đánh cầu lông tiếng Việt

Cầm vợt cầu lông đúng cách sẽ giúp vợt thủ thực hiện chuẩn xác cả những cú phát cầu thuận tay lẫn trái tay. Để hiểu đơn giản về cách cầm vợt thì nó cũng giống như thể bạn đang bắt tay một ai đó vậy. Ngón tay nên được cầm nắm thoải mái trên bề mặt của tay cầm vợt, những phần còn lại của bàn tay đặt tương tự như khi bắt tay.

Người chơi nên sử dụng vợt một cách thoải mái, không nên nắm quá chặt nhưng vẫn đảm bảo sự chắc chắn khi cầm. Khi cầm vợt quá chặt sẽ dẫn đến sự cứng nhắc lúc giao cầu, đồng thời làm tăng nguy cơ đa chấn thương cổ tay về lâu dài. Ngược lại, cầm vợt quá lỏng sẽ không tạo ra lực và có thể làm rơi vợt khi chơi trên sân cầu lông.

Kỹ thuật đánh cầu lông di chuyển chân

Kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao di chuyển chân trên sân cầu lông tưởng chừng như đơn giản nhưng lại làm khó không ít vợt thủ. Mặc dù diện tích của sân đã được giới hạn nhưng khi di chuyển giữa các phần sân với nhau không dễ. Nắm được những kỹ thuật về chân sẽ giúp vợt thủ di chuyển có trình tự, hiệu quả, không bị va vấp.

Kỹ thuật di chuyển chân tưởng dễ nhưng khó chuẩn bài
Kỹ thuật đánh cầu lông di chuyển chân

Đối với những người chơi thi đấu chuyên nghiệp, huấn luyện viên của họ còn đánh giá kỹ thuật di chuyển chân cao hơn các kỹ năng khác. Để di chuyển chân một cách có trình tự, hạn chế tối đa va chạm, vợt thủ hãy áp dụng các bí kíp sau:

  • Luôn ghi nhớ vị trí nền mà mình đã bắt đầu.
  • Khi sang ngang, vợt thủ chỉ nên di chuyển 1 bước.
  • Khi tiến lùi trước sau, người chơi nên di chuyển từ 2 đến 3 bước.

Kỹ thuật đánh cầu thấp thuận tay và cao tay

Để chơi được cầu lông thì phát cầu là một trong những kỹ thuật cơ bản mà bất kỳ ai cũng phải biết. Người mới chơi cầu lông nên nắm rõ các luật giao cầu để có một cú đánh hợp lệ, hạn chế vi phạm những lỗi có thể xảy ra. Có hai kỹ thuật phát cầu tùy thuộc vào đường bay và cách tiếp đất của cầu đó là phát cầu cao tay và phát cầu thấp tay.

Kỹ thuật phát cầu thấp tay và cao tay
Kỹ thuật đánh cầu thấp thuận tay và cao tay

Những cú giao cầu cao tay sẽ giúp vợt thủ đưa quả cầu lông sang phần cuối sân của đội đối phương. Người chơi nên áp dụng kỹ thuật này trong tình huống đối thủ có khả năng thực hiện những cú đập cầu mang lực mạnh. Thông thường, bạn nên điều khiển hướng cầu sang phần sân trái tay của đối thủ vì đây là vị trí yếu thế của họ.

Khác với phát cầu cao tay, phát cầu thấp tay giúp đưa cầu qua lưới nhưng vị trí cầu rơi ngay sát gần lưới. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng phương pháp này không tốt thì bên phía đối thủ sẽ tung ra một cú đập cầu để đáp trả.

Kĩ thuật đánh cầu lông cách đập cầu thấp thuận tay và trái tay

Đập cầu là kỹ thuật đánh cầu lông đòi hỏi người chơi phải dồn nhiều lực và có thao tác chơi mạnh mẽ. Kỹ thuật đập cầu thấp thuận tay và cao tay được thực hiện bằng cách đánh cầu thật mạnh về phía đội bạn theo hướng cắm xuống mặt sân. Mục tiêu của nó là để đối thủ không kịp đẩy đội hình lên trên và bị lỡ.

Kĩ thuật đánh cầu lông cách đập cầu thấp thuận tay và trái tay
Kĩ thuật đánh cầu lông cách đập cầu thấp thuận tay và trái tay

Đập cầu thuận tay là một cú đập cao phía trên đầu, gần tương tự với thao tác ném bóng. Ngược lại, đập cầu trái tay là kĩ thuật  đánh cầu lông nâng cao “khó nhằn” hơn, ngay cả những vợt thủ chuyên nghiệp đôi lúc cũng gặp thất bại. Tuy nhiên, chỉ cần luyện tập cách cầm vợt trái tay thường xuyên thì đảm bảo người chơi sẽ áp dụng thật nhuần nhuyễn.

Kỹ thuật đánh cầu lông tiếng Việt nâng cao: phông cầu tấn công và phông cầu phòng thủ

Kỹ thuật phông cầu hay còn gọi lốp cầu được hiểu là kỹ thuật đánh cầu lông bổng qua đến phần cuối sân của đối phương. Phương pháp này được chia thành hai dạng chính là phông cầu phòng thủ (lốp cầu cao sâu) hoặc phông cầu tấn công (lốp bắn). Thế tấn công áp dụng trong trường hợp bạn bắt bài được đối thủ, quả cầu ở ngay trên cao phía trước mắt.

Khi này, bạn hãy phát mạnh quả cầu theo hướng xuống cuối sân để khiến đối thủ phải lùi sâu và với cầu. Nếu người chơi đang ở thế bị động thì bạn cần có thời gian để quay lại vị trí trung tâm và chuẩn bị cho các pha cầu sau.

Lời kết

Chơi cầu lông tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi nhiều kỹ năng kết hợp nhuần nhuyễn. Mặc dù vậy, chỉ cần nắm vững các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản và nâng cao như trên đảm bảo vợt thủ sẽ đánh đâu trúng đấy. Chúc tất cả mọi người áp dụng thành công và ghi được thật nhiều điểm trong bộ môn thể thao này!

Xem thêm:

Cầu Lông Tiếng Anh Là Gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *