Luật Cầu Lông Đôi Cơ Bản Bạn Cần Biết Trong Thi Đấu

Luật Cầu Lông Đôi Cơ Bản Bạn Cần Biết Trong Thi Đấu

Cầu lông là bộ môn thể thao hiện nay đang nhận được sự yêu thích của nhiều người. Trong đó, đánh đôi là hình thức khá phổ biến và ưa chuộng khi tập luyện cũng như thi đấu.

Vậy bạn đã biết luật cầu lông đôi gồm những quy định gì chưa? Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây để nắm bắt được vấn đề nhé.

Kích thước quy định sân chơi theo luật cầu lông đôi

Kích thước quy định sân chơi theo luật cầu lông đôi

Sân đánh cầu lông đôi được thiết kế hình chữ nhật và giới hạn bởi các đường biên với vạch kẻ dày 40 mm. Kích thước tiêu chuẩn được Liên đoàn Cầu lông Thế giới quy định trong Bộ luật cầu lông đôi chi tiết và cụ thể như sau:

 • Chiều dài: 13,4m.
 • Chiều rộng: 6,1m.
 • Độ dài đường chéo: 14,7m.

Ngoài ra, Bộ luật về cầu lông đôi này quy định đối với việc kẻ biên và treo lưới cụ thể như sau:

 • Các đường biên và vạch kẻ trên sân cầu lông thông thường sẽ được sơn bằng màu trắng hoặc màu vàng nổi bật nhất và dễ phân biệt.
 • Các cột lưới được quy định chiều cao là 1,55m so với mặt sân và luôn đứng yên dù lưới có bị căng hay không. Bộ phận này có vị trí nằm trên đường biên dọc phía ngoài của sân đánh đôi. Cột lưới và phụ kiện tuyệt đối không được xâm phạm vào bên trong khu vực sân.
 • Chiều rộng của sân cầu lông có kích thước 760mm và chiều dài ngang là 6,1m. Phía bên trên mặt lưới được viền bằng băng trắng có độ rộng 75mm. Khi treo lưới, bạn cần đảm bảo ở 2 biên của lưới có chiều cao là 1,55m và ở trung tâm 1,524m. Vị trí nằm giữa đầu lưới và cột lưới không được có khoảng cách.

Luật cầu lông đôi: Luật đánh cầu lông và thứ tự sắp xếp vị trí trong sân

Khi trận đấu bắt đầu, người giao cầu theo luật phát cầu lông đánh đôi sẽ thực hiện phát quả cầu đi từ mặt vợt. Hoặc trong trường hợp bạn có ý định thực hiện việc giao cầu nhưng không đánh trúng quả cầu.

Luật cầu lông đôi: Luật đánh cầu lông và thứ tự sắp xếp vị trí trong sân

Trong luật cầu lông đôi quy định, người giao chỉ được đánh cầu khi người nhận đã sẵn sàng nhận cầu. Người nhận được xem là đã sẵn sàng nếu có ý định đáp trả lại quả cầu mà bên kia đã giao sang.

Đối với những trận thi đấu đội, người chơi có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào ở bên trong sân thi đấu của mình. Miễn là các bạn không che mắt người giao cầu và người nhận cầu của đội đối phương.

Luật cầu lông đôi: Luật đổi sân

Luật cầu lông đôi được quy định về đổi sân trong quá trình thi đấu trong các trường hợp dưới mà bạn không nên bỏ qua đó là:

 • Sau khi hiệp đấu đầu tiên kết thúc, 2 đội sẽ đổi sân cho nhau
 • Kết thúc hiệp đấu thứ 2 và tiếp tục thi đấu thêm một trận cuối thứ 3.
 • Trong trường hợp hiệp đấu thứ 3 đang được diễn ra, nếu đội nào đạt được số điểm 11 trước thì 2 bên sẽ đổi sân thi đấu ngay lập tức.

Luật cầu lông đôi: Luật  giao cầu

Luật  giao cầu trong bộ môn cầu lông đôi

Trình tự giao cầu trong luật đánh cầu lông đôi nam nữ: Trong bất kỳ hiệp thi đấu, quyền giao cầu được quy định luân chuyển theo tuần tự:

 • Khi bắt đầu ván đấu, người giao cầu đầu tiên sẽ được đánh từ vị trí ô giao cầu bên trái sang đồng đội của người giao cầu đầu tiên.
 • Sau đó đến người nhận cầu đầu tiên và trở lại người giao cầu đầu tiên, cứ thế tiếp tục theo trình tự như vậy.
 • Không người chơi nào trong suốt quá trình trận đấu được giao cầu sai phiên, nhận cầu sai phiên hoặc trong cùng một ván bạn không được nhận hai quả giao cầu liên tiếp. Trừ trường hợp bạn thuộc một trong những quy định tại Điều 12 của Bộ luật cầu lông đôi.
 • Bất kỳ một người chơi nào của bên thắng ván đấu cầu lông cũng có thể giao cầu đầu tiên ở trận tiếp theo. Và ngược lại, bất kỳ người chơi nào của bên thua cũng có thể nhận cầu đầu tiên ở ván tiếp theo nhé.

Cách tính điểm trong luật cầu lông đôi nam nữ dễ hiểu

Cách tính điểm trong luật cầu lông đôi nam nữ dễ hiểu

Trong mỗi trận đấu sẽ được chia thành 3 hiệp, mỗi ván ghi được 21 điểm. Để tìm ra được người chiến thắng trong mỗi vòng thì điểm số sẽ được luật cầu lông đôi quy định như sau:

 • Khi cả hai đội đều có kết quả đạt được 20 điểm (20-20), nếu bên nào ghi được 2 điểm liên tiếp thì bên đó sẽ giành chiến thắng.
 • Khi hai bên có số điểm là 29 (29-29), nếu đội nào ghi được 30 điểm đầu tiên thì thắng. Kết thúc trò chơi, đội nào giành được 2 ván thắng trên 3 hiệp đấu thì sẽ chiến thắng.
 • Để tính được điểm cầu lông chính xác nhất bạn cần phải dựa vào khi người nhận đánh hay cầu trượt lưới hoặc là đánh cầu ngoài sân… thì đối phương sẽ ghi bàn. Nếu trong tình huống người nhận đánh cầu ngược trở lại hay chạm lưới hoặc đứng sai vị trí thì theo luật đánh cầu lông đôi bên kia cũng có thể ghi điểm.

Tìm hiểu thêm:

Tư Thế Chuẩn Bị Đánh Cầu Lông

Kỹ Thuật Đánh Cầu Lông Cơ Bản

Lời kết

Bài viết trên đây là tổng hợp những quy định về luật cầu lông đôi nam nữ luật đánh cầu lông mà bạn không nên bỏ qua. Với thông tin hữu ích này sẽ giúp người chơi nắm bắt đầy đủ những vấn đề liên quan đến bộ môn đánh cầu lông tiêu chuẩn hấp dẫn trên. Nếu bạn là một người yêu thích đánh cầu lông, thì đừng bỏ qua hình thức đánh cầu lông đôi này nhé.

slembvn.org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *